"

Dùng Điều Hòa Một Tiếng Hết Bao Nhiêu Số Điện?

Trong những năm gần đây thời tiết mùa hè ngày càng nắng nóng. Vì thế có rất nhiều gia đình đã lắp đặt máy điều hòa để làm mát. Một câu hỏi mỗi người dùng đều thắc mắc là dùng điều hòa một tiếng hết bao nhiêu số điện. Để tính được số điện tiêu thụ mỗi giờ của điều hòa, hãy đến với bài viết dưới đây của chúng tôi.

Làm sao tính được số điện điều hòa tiêu thụ trong một giờ?
Làm sao tính được số điện điều hòa tiêu thụ trong một giờ?

Cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Để biết được số điện của điều hòa, trước tiên bạn cần biết cách tính công suất tiêu thụ. Các dòng máy lạnh trên thị trường hiện nay được gọi tên theo công suất làm lạnh BTU của nó. Ví dụ như điều hòa 9000 BTU, 12000 BTU,.. Vì vậy, người dùng cần phân biệt rõ công suất làm lạnh và công suất tiêu thụ điện để tránh nhầm lẫn.

Để tính công suất điện điều hòa đã tiêu thụ, chúng ta có công thức: A= P * t.

Trong đó t sẽ là thời gian sử dụng, P là công suất và A chính là công suất tiêu thụ. Trong đó, người dùng có thể xem công suất trên thông số kỹ thuật của máy.

Dùng điều hòa một tiếng hết bao nhiêu số điện?

Để xác định việc dùng điều hòa một tiếng hết bao nhiêu số điện, người dùng có thể tự tính toán theo những cách dưới đây:

Tính theo công suất trung bình

Thông thường một chiếc điều hòa khi được sản xuất sẽ có công suất tối đa hoặc công suất tối thiểu, công suất trung bình. Từ điều này, người dùng có thể tính số điện điều hòa đã tiêu thụ trong 1 giờ.

Để dễ hình dung hơn, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ. Điều hòa nhà bạn có công suất trung bình là 1kwh. Điều này có nghĩa là trung bình 1 giờ điều hòa sẽ tiêu tốn 1kwh điện, tương đương là 1 số điện. Cách tính này khá đúng khi áp dụng với loại điều hòa công nghệ inverter.

Tính số điện theo công suất tối đa

Trong vòng 20 đến 30 phút khi bắt đầu khởi động chức năng làm mát nhanh là thời điểm điều hòa đạt công suất tối đa. Dựa vào công suất tối đa, chúng ta cũng có thể tính được lượng điện điều hòa tiêu thụ trong 1 tiếng.

Công suất tối đa trên thông số kỹ thuật của từng loại điều hòa
Công suất tối đa trên thông số kỹ thuật của từng loại điều hòa

Phương pháp này sẽ phù hợp với những loại điều hòa đã cũ, không có tính năng tiết kiệm điện năng. Ví dụ ta có thể xem xét điều hòa Panasonic loại 9000 BTU. Điều hòa này có công suất tối đa là 1200W hay chính bằng 1.2kw. Như vậy trong 1 giờ điều hòa này tiêu tốn 1.2kwh, tương đương là 1,2 số điện.

Cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Dưới đây là công thức tính lượng điện tiêu thụ của các loại điều hòa từ 9000 BTU, 12000 BTU, 18000 BTU đến 24000 BTU

Ở các loại điều hòa thông thường sẽ có thông số kỹ thuật là:

 • Công suất 2,637 kw/h ( 9000 BTU)
 • Công suất 3,516 kw/h ( 12000 BTU)
 • Công suất 5,274 kw/h ( 18000 BTU)
 • Công suất 7,031 kw/h ( 24000 BTU)

Như chúng tôi đã nói ở trên, đây là công suất làm lạnh chứ không phải tiêu thụ điện. Theo đó, chúng ta có công thức 1000 BTU = 0,293kw. Tuy nhiên việc quy đổi này vẫn thuộc về công suất làm lạnh.

Khi muốn tính công suất tiêu thụ điện qua BTU, không thể quy đổi trực tiếp BTU sang kw. Cần phải đổi BTU sang mã lực HP trước, rồi HP tiếp tục quy đổi sang kw tiêu thụ điện. Ta có 1HP = 0.746 kw. Ngoài ra 9000 BTU tương đương với 1HP, 12000 BTU = 1,5HP, 18000 BTU = 2HP và 24000 BTU = 2,5HP. 

Từ đây chúng ta sẽ biết dùng điều hòa một tiếng hết bao nhiêu số điện:

 • Điều hòa 9000 BTU: 1 kw/h
 • Điều hòa 12000 BTU: 1,3 kw/h
 • Điều hòa 18000 BTU: 1,7 kw/h
 • Điêu hòa 24000 BTU: 2,2 kw/h

Một số cách giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa

Có thể nói, điều hòa là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều số điện nhất trong gia đình. Đặc biệt là vào mùa hè, tổng số điện càng tăng cao hơn. Vì thế, rất nhiều người dùng muốn tìm cách để có thể tiết kiệm điện hơn trong khi sử dụng điều hòa. Bạn có thể áp dụng các cách dưới đây của chúng tôi:

Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện
Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện
 • Không để nhiệt độ quá thấp

Khi trời càng nóng, nhiều người thường nghĩ rằng giảm nhiệt độ điều hòa càng thấp thì càng mát nhanh. Điều này có thể gây hại rất lớn cho điều hòa. Khi phải giảm nhiệt độ quá thấp, điều hòa phải hoạt động ở công suất lớn một cách vất vả. 

 • Đóng kín cửa khi dùng điều hòa

Nếu không đóng kín cửa phòng, khí lạnh sẽ theo kẽ hở thoát ra ngoài. Khí nóng ở ngoài sẽ tác động ngược vào trong làm phòng nóng hơn. Lúc này điều hòa phải hoạt động nhiều hơn để làm lạnh và gây tốn điện hơn.

 • Để chế độ quạt gió tự động

Ở chế độ quạt gió, công suất tiêu thụ của điều hòa sẽ nhỏ hơn những chế độ khác. Gió lưu thông khắp cả phòng nên cũng sẽ mát dễ chịu hơn.

 • Chọn công suất máy phù hợp với phòng

Xem thêm: Điều hòa 12000 BTU sử dụng cho phòng bao nhiêu m2?

Đây là một điều rất quan trọng khi sử dụng điều hòa. Bởi khi lắp máy công suất nhỏ trong phòng to, máy sẽ phải hoạt động nhiều và tiêu tốn điện hơn mới có thể làm mát cả phòng. Ngược lại, công suất máy lớn ở phòng nhỏ sẽ chỉ làm lãng phí. 

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về dùng điều hòa một tiếng hết bao nhiêu số điện. Những thông tin này sẽ rất hữu ích trong quá trình sử dụng điều hòa. Hãy ghi nhớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *