Chi Tiết Về Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Điều Hòa

Máy lạnh là một thiết bị được hầu hết mọi gia đình sử dụng vì nó rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai sử dụng cũng hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy điều hòa, máy lạnh và thường nghĩ chúng là những hệ thống phức tạp. Hiểu được nguyên lý hoạt động cơ bản giúp người vận hành và sửa chữa điều hòa rất dễ dàng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này. 

Các bộ phận quan trọng trong máy điều hòa

Việc hiểu rõ chức năng của từng bộ phận là điều quan trọng giúp chúng ta hiểu nguyên lý hoạt động nhanh hơn và dễ dàng hơn. Một thiết bị điều hòa thông thường bao gồm hai phần chính như sau:

Cơ chế hoạt động của máy điều hòa
Cơ chế hoạt động của máy điều hòa

Dàn lạnh điều hòa

Dàn lạnh điều hòa còn được gọi là dàn lạnh điều hòa.  Được lắp đặt bên trong ngôi nhà, nó có cấu trúc như sau:

 • Bộ trao đổi nhiệt: Làm nóng và hút ẩm dàn lạnh.
 • Cảm biến nhiệt độ: Bao gồm cảm biến độ ẩm, cảm biến nhiệt độ phòng, cảm biến nhiệt độ.
 • Motor quạt: Điều khiển các cánh đảo gió theo chiều dọc và ngang và các quạt lồng nguy hiểm để giúp hút không khí vào và đẩy các cánh tản nhiệt đi qua.
 • Ngoài ra, máy điều hòa không khí còn có nhiều thành phần khác như cầu chì, trạm đấu dây, cuộn cảm, đầu nối, đèn tín hiệu, hệ thống điều khiển, và nhiều thứ khác nữa.

Như tên gọi “dàn lạnh”, nó là bộ phận làm lạnh không khí đi qua. Trong dàn lạnh như cục nước đá, không khí đi qua sẽ hấp thụ nhiệt và làm tan chảy, làm tan băng. Đồng thời nhiệt độ giảm xuống do sự tích tụ của bụi bẩn trên bộ lọc và dàn lạnh. Sau đó nhiệt độ của không khí đi ra thấp và trở nên sạch hơn. 

Dàn nóng

Dàn nóng của máy lạnh hay còn gọi là cục nóng máy lạnh. Bao gồm các thiết bị sau: 

 • Máy nén: Làm nhiệm vụ nén khí ở dạng khí thành chất lỏng ở áp suất cao và nhiệt độ cao.
 • Cảm biến nhiệt độ: Cảm biến nhiệt độ dàn nóng, cảm biến nhiệt độ dàn nóng, cảm biến nhiệt độ dòng nén.
 • Dàn trao đổi nhiệt: Hay còn gọi là bình ngưng, là nơi ngưng tụ nhiệt thải.
 • Van tiết lưu điện tử: Khí lỏng lạnh chuyển thành khí sau khi đi qua van tiết lưu.
 • Động cơ quạt: Có chức năng tản nhiệt tại dàn ngưng.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Khi điều hòa hoạt động, dàn lạnh cũng chạy liên tục. Đồng thời cảm biến nhiệt độ không khí kết nối với board xử lý tín hiệu. Từ đó bộ phận tiến hành cảm nhận nhiệt độ của luồng gió hồi về dàn lạnh. Đây là phần quan trọng để điều khiển hoạt động của dàn nóng bình thường. Cụ thể: 

Giai đoạn làm lạnh tạm ngưng

Khi nhiệt độ phòng tăng cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1 đến 2 độ thì bảng điều khiển dàn nóng hoạt động và cấp gas cho dàn lạnh. Gas lỏng bốc hơi bên trong dàn lạnh, thu nhiệt trong không khí đi qua dàn lạnh để hạ nhiệt độ, khi đạt đến nhiệt độ cài đặt, bảng điều khiển sẽ dừng hoạt động của dàn nóng. Một chiếc quạt quay để không khí luân chuyển tốt hơn trong phòng.

Nguyên lý hoạt động được mô tả chi tiết như ảnh trên
Nguyên lý hoạt động được mô tả chi tiết như ảnh trên

Giai đoạn làm lạnh tiếp tục

Nếu nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài thì ngoài nhiệt lượng tỏa ra trong phòng còn có sự truyền nhiệt từ bên ngoài. Khi đó nhiệt độ bên trong phòng được nâng lên cho đến khi cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1 đến 2 độ. Bo mạch điều khiển dàn nóng sẽ hoạt động trở lại. Lúc này dàn lạnh có chức năng làm lạnh và bắt đầu tiêu tốn thêm nhiều điện năng.

Giai đoạn cài đặt nhiệt độ máy lạnh

Mỗi máy lạnh không thể hạ nhiệt độ tối thiểu mà máy có thể đạt được. Nếu nhiệt độ điều khiển từ xa thấp hơn nhiệt độ này, dàn nóng sẽ chạy không êm, tiêu hao nhiều điện năng và dễ bị hư, hỏng. Lúc này người dùng cần phải khắc phục tình trạng này.

Để biết nhiệt độ tối thiểu của máy để tránh điều hòa hư hỏng, người dùng hãy chạy máy ở nhiệt độ tối thiểu của điều khiển từ xa trong khoảng 20 – 30 phút. Tiếp theo nhấn cho đến khi nghe thấy tiếng cạch để tăng nhiệt độ. Lúc này chính là nhiệt độ tối thiểu của máy.

Máy điều hòa Inverter hoạt động ra sao?
Máy điều hòa Inverter hoạt động ra sao?

Cách vệ sinh điều hòa để đảm bảo tính hoạt động ổn định

Dưới đây là cách vệ sinh để đảm bảo điều hòa hoạt động ổn định. Cụ thể là: 

 • Bước 1: Tắt nguồn và chọn túi có miệng rộng để hứng nước chảy xuống trong quá trình vệ sinh, sửa chữa điều hòa.
 • Bước 2: Tháo lọc gió và vệ sinh, lau chùi hệ thống bảo vệ máy.
 • Bước 3: Dùng khăn lau khô các bộ phận, bật lại máy lạnh để xả hết lượng nước còn sót lại và đảm bảo máy chạy êm, sạch sẽ để tránh những sai sót có thể dẫn đến hỏng máy lạnh hoàn thiện.

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động của điều hòa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp người dùng hiểu hơn và sử dụng máy điều hòa hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *